Đèn led tiết kiệm điện như thế nào?

Đèn led tiết kiệm điện như thế nào?

Bóng đèn phát sáng (LED) và bóng đèn huỳnh quang compact (CFL) phát sáng là 2 dòng đèn đã cách mạng hóa ánh sáng tiết kiệm năng lượng.

CFL chỉ đơn giản là một phiên bản thu nhỏ của huỳnh quang có một kích thước đầy đủ. Chúng vặn vào các ổ cắm đèn có thiết kế tiêu chuẩn, và phát ra ánh sáng giống như các bóng đèn sợi đốt thông thường. Không giống như dòng ánh sáng huỳnh quang mà chúng ta liên kết với các nhà máy và trường học hiện nay vẫn đang sử dụng.

Đèn led và bóng đèn huỳnh quang
Đèn led và bóng đèn huỳnh quang

Đèn LED là bóng đèn nhỏ, hiện nay nó hoạt động rất hiệu quả. Bóng đèn LED mới được nhóm lại thành cụm với trong ống kính khuếch tán, đã mở rộng cho các ứng dụng cho việc sử dụng đèn LED trong gia đình. Công nghệ LED đang trở nên phát triển nhanh chóng, với nhiều kiểu bóng đèn được thiết kế mới có sẵn. Ban đầu thì đèn Led đắt hơn CFL, bởi nó có nhiều giá trị hơn vì có thể kéo dài hơn về thời gian sử dụng.

Bóng đèn LED

Đèn LED (Điốt phát sáng) là những bóng đèn đặc biệt về tính tiết kiệm năng lượng. Khi lần đầu tiên được phát triển chú trọng về mảng này, đèn LED bị hạn chế sử dụng bóng đèn đơn trong các ứng dụng như: bảng điều khiển, thiết bị điện tử, đèn bút và gần đây hơn các chuỗi đèn trang trí trong nhà và ngoài trời.

Các nhà sản xuất đã mở rộng các ứng dụng của đèn LED bằng cách “phân cụm” các bóng đèn nhỏ. Các bóng đèn cụm đầu tiên được sử dụng cho các vật phẩm được chạy bằng pin như đèn pin và đèn pha. Ngày nay, thì bóng đèn LED được chế tạo bằng 180 bóng đèn trên mỗi cụm kết hợp với nhau. Được bọc trong các ống kính khuếch tán, giúp truyền ánh sáng trong các chùm rộng hơn. Bây giờ có sẵn với các cơ sở tiêu chuẩn để phù hợp với các loại ánh sáng để sử dụng trong các nhu cầu khác nhau.

Đèn Led là gì
Đèn Led là gì

Một tính năng khá là quan trọng của đèn LED là hướng, trái ngược với bóng đèn sợi đốt, làm cho ánh sáng lan tỏa nhanh hơn. Đây là một lợi thế với ánh sáng dạng lõm hoặc ánh sáng bên dưới, nhưng nó là một bất lợi hoàn toàn cho thiết kế đèn bàn. Thiết kế bóng đèn LED mới để giải quyết giới hạn định hướng này bằng cách sử dụng các ống kính khuếch tán và phản xạ các phân tán ánh sáng giống như bóng đèn sợi đốt sử dụng.

Lợi ích của bóng đèn LED

Lâu dài

Bóng đèn LED tiết kiệm và bền hơn gấp 10 lần so với đèn huỳnh quang compact và dài gấp 40 lần so với bóng đèn sợi đốt thông thường.(đã được chứng minh)

Bền chặt

Vì đèn LED không có dây tóc, chúng sẽ không bị hỏng trong các trường hợp khi bóng đèn sợi đốt thông thường dễ bị vỡ. Bởi vì chúng là rắn, bóng đèn LED giữ tốt để bạn có thể di chuyển trong nhiều cách khác nhau.

Nhiệt độ:

Những bóng đèn LED này không gây nóng lên tạo ra 3,4 btu / giờ, so với 85 cho bóng đèn sợi đốt. Bóng đèn sợi đốt hiện nay khá phổ biến do giá thành khá rẻ do đó mà nó đã góp phần tăng nhiệt bên trong phòng. Còn đèn LED ngăn chặn sự tích tụ nhiệt này, do đó giúp giảm chi phí và có thể điều hòa không khí trong nhà một cách đáng kể.

Chi phí, hiệu quả

Chi phí của bóng đèn LED mới hiện nay đã giảm đáng kể trong vài năm qua và đang tiếp tục giảm để đáp ứng nhu cầu để có thể giúp bạn co được những chiếc đèn sử dụng.

Thủy ngân

Sản xuất trong điều kiện không có thủy ngân đèn led đem lại độ an toàn cao cho bạn trong quá trình sử dụng.

Cấu tạo của bộ đèn led huỳnh quang
Cấu tạo của bộ đèn led huỳnh quang

Ánh sáng cho khu vực từ xa và máy phát điện di động

Do yêu cầu năng lượng thấp cho đèn LED, việc sử dụng các tấm pin mặt trời trở nên thực tế hơn. Và khi sử dụng đèn led năng lượng mặt trời bạn sẽ ít tốn kém hơn so với chạy đường dây điện hoặc sử dụng máy phát điện để chiếu sáng ở các khu vực từ xa hoặc ngoài lưới. Bóng đèn LED cũng là lý tưởng để sử dụng với máy phát điện xách tay nhỏ mà chủ nhà sử dụng cho điện dự phòng trong trường hợp khẩn cấp.

Hiệu quả hơn

Bóng đèn LED chỉ sử dụng từ 2-17 watt điện (1/3 đến 1 / 30th của đèn sợi đốt hoặc CFL). Bóng đèn LED được sử dụng khá nhiều bên trong các loại thiết bị tiết kiệm trong nhà của bạn để có được sự mát mẻ. Và bạn có thể tiết kiệm chi phí để thay thế kể từ khi bóng đèn LED có thể kéo dài thời gian sử dụng. Bóng đèn pin LED khá nhỏ nhưng thiết kế của nó sẽ kéo dài tuổi thọ pin gấp 10 đến 15 lần so với bóng đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang.

Chọn bóng đèn LED như thế nào?

Nhiều mô hình và phong cách khác nhau của bóng đèn LED đang nổi lên trên thị trường hiện nay. Khi chọn một bóng đèn, hãy ghi nhớ những điều sau đây:

Ước tính độ sáng mong muốn

Đọc gói để chọn mức độ sáng mong muốn. Bạn có thể sử dụng công suất để so sánh chiếu sáng bóng đèn.

Chọn đèn led như thế nào
Chọn đèn led như thế nào

Ví dụ: đèn LED 9 watt (W) tương đương với đầu ra cho đèn sợi đốt 45 W. Tuy nhiên, công suất sử dụng năng lượng được sử dụng, không phải là đầu ra ánh sáng. Phương pháp mới để so sánh bóng đèn là lumens. “Lumens” là thước đo độ sáng cảm nhận, và cao hơn lumens, sáng hơn bóng đèn. Bóng đèn với công suất tương tự có thể thay đổi trong lumens. FTC đã yêu cầu tất cả các gói bóng đèn hiển thị lumens làm thước đo chính để so sánh bóng đèn.

Chọn bóng đèn chất lượng cao hoặc họ sẽ chết sớm

Không mua bóng đèn giá rẻ từ các trang thương mại hoặc giảm giá của nhà cung cấp không rõ nguồn gốc. Chúng rẻ tiền vì các bóng đèn sử dụng chip chất lượng thấp, không dễ dàng. Nhiều giống rẻ hơn cũng không hoạt động bên trong các thiết bị chiếu sáng kèm theo và sẽ cháy trong vòng một năm hoặc ít hơn khi chúng nóng lên.

Thiết bị chiếu sáng kèm theo yêu cầu bóng đèn LED đặc biệt

Đèn LED có cơ chế tiêu tan nhiệt hay quá trình tích tụ nhiệt như bóng đèn khác, nhưng chúng đòi hỏi luồng khí nhiều hơn nhiều thiết bị chiếu sáng thông thường cho phép. Bóng đèn được thiết kế cho các loại đồ đạc kín sẽ kéo dài hơn đèn LED tiêu chuẩn.

Bạn cần một bóng đèn 3 chiều?

Bóng đèn LED mới có sẵn như là bóng đèn ba chiều kết hợp. Chúng thay thế bóng đèn sợi đốt 30, 60 và 75 watt, trong khi tiêu thụ ít điện năng hơn 80% so với bóng đèn sợi đốt.

Chọn giữa ánh sáng ấm áp và mát

Bóng đèn LED mới có sẵn trong ánh sáng trắng ‘mát’, đó là lý tưởng cho ánh sáng nhiệm vụ, và ánh sáng ‘ấm áp’ thường được sử dụng cho giọng hoặc ánh sáng khu vực nhỏ.

Ánh sáng đèn Led có thể điều chỉnh
Ánh sáng đèn Led có thể điều chỉnh

Cơ sở tiêu chuẩn hoặc pin cơ sở

Đèn LED có sẵn ở một số loại ổ cắm ‘pin’ hoặc các đế “vít” tiêu chuẩn (Edison) cho đèn chiếu sáng lõm hoặc theo dõi.

Lõm, ‘nồi’ và có thể ánh sáng cố định

Hãy chắc chắn để kiểm tra đường kính của bóng đèn bạn đang xem xét chống lại của bạn có thể điền vào. Bóng đèn hiện tại của bạn nên nói rằng chúng là R20, BR30 hoặc BR40. Hãy tìm những con số tương tự trên các đèn LED bạn đang mua. Bởi vì nhiệt cũng có thể là một vấn đề với ánh sáng lõm, hãy tìm một mô tả cho biết sự phù hợp của nó đối với các đồ đạc lõm.

Đèn pha, đèn sân khấu và đèn chiếu sáng

Nếu bạn đang thay thế đèn pha, đèn sân khấu hoặc đèn báo hiệu, hãy chắc chắn xem xét liệu bạn có muốn ánh sáng khuếch tán hoặc tập trung hay không. Bóng đèn đa hướng sẽ phát sáng trên một khu vực rộng, trong khi đèn sân khấu và đèn pha sẽ có dải chiếu sáng hẹp hơn.

Đen led sân khấu
Đen led sân khấu

Lựa chọn giữa bóng đèn tiêu chuẩn và dimmable

Một số bóng đèn LED hiện có sẵn dưới dạng bóng đèn thay đổi độ sáng. Chúng sẽ hoạt động với bất kỳ công tắc dimmer tiêu chuẩn nào.

Leave a Comment