Ngành công nghiệp thực phẩm đang dần thay đổi với nhiều phương pháp bảo quản hiện đại

Những đổi mới công nghệ đang phá vỡ lối sống bình thường. Chế biến hoặc sản xuất nguyên liệu thực phẩm có thể trông rất khác so với những gì được thấy ngày nay. Những tiến bộ công nghệ đang giúp sản xuất và bảo quản thực phẩm hiệu quả hơn để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trên toàn cầu. Mục tiêu cuối cùng là tăng tuổi thọ của sản phẩm thực phẩm một cách an toàn. Rau đông lạnh, thực phẩm sấy đông khô và thảo mộc sấy khô trong không khí là một số nguyên liệu thực phẩm bảo quản phổ biến đang được ưa chuộng trong ngành. Hãy cùng khám phá những góc nhìn chi tiết về khía cạnh bảo quản của những nguyên liệu thực phẩm này.

Các loại rau đông lạnh:

Rau đông lạnh tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển và bảo quản dễ dàng vì chúng có thời gian bảo quản vỏ lâu hơn so với rau tự nhiên. Về cơ bản, chúng được giảm nhiệt độ xuống dưới điểm đóng băng để bảo quản. Một loạt các sản phẩm đông lạnh như vậy có sẵn như khoai mỡ, ngô, đậu Hà Lan, bông cải xanh, rau bina, súp lơ,…

Vì vậy, câu hỏi thực sự là rau đông lạnh có tốt cho sức khỏe không? Đúng, chúng là sự thay thế lành mạnh hơn, thuận tiện hơn và giá cả phải chăng hơn cho rau quả tươi. Bạn không cần phải đợi đến mùa cụ thể để mua rau theo mùa vì chúng có sẵn quanh năm. Ngoài ra, các loại rau được đông lạnh sẽ giữ được giá trị dinh dưỡng vì chúng không làm thay đổi hàm lượng hóa chất thực vật trong quá trình chế biến. Trái ngược với rau tươi, các biến thể đông lạnh có thể làm tăng lượng rau của bạn ăn vào vì chúng dễ mua và rẻ hơn. Có rất ít hoặc không có sự hiện diện của đường, muối hoặc các chất phụ gia khác có thể gây ra hậu quả tiêu cực cho sức khỏe.

Thực phẩm sấy thăng hoa (đông khô)

Bạn có biết rằng sấy thăng hoa đã giúp lưu trữ và bảo quản thực phẩm trong Thế chiến thứ hai mà không cần tủ lạnh? Nhiều thập kỷ sau, hầu hết các loại thực phẩm đều được đông khô, bao gồm hương liệu thực phẩm, thảo mộc, sản phẩm từ sữa, cá, thịt, trái cây và rau quả. Đông khô sử dụng quá trình sấy thăng hoa để giữ lại cấu trúc vật lý của thực phẩm.

Lợi ích của thực phẩm đông khô là gì? Cấu trúc khử nước của các sản phẩm này có thể được hoàn nguyên dễ dàng chỉ bằng cách thêm nước. Hơn nữa, kỹ thuật sấy thông thường thường sử dụng nhiệt độ cao có thể làm hỏng cấu trúc vật lý hoặc hóa học của thực phẩm. Điều này chắc chắn có thể mang lại sự thay đổi về kết cấu hoặc mùi vị của thực phẩm, khiến nó trở nên kém ngon miệng và không ăn được.

Phương pháp này đã được nhân rộng và cải tiến để sử dụng hiện đại nhằm tạo ra các sản phẩm có thời hạn sử dụng ổn định. Ngày nay, thực phẩm sấy đông lạnh vẫn giữ được hương vị và giá trị dinh dưỡng tốt hơn so với thực phẩm sấy khô bằng bất kỳ phương pháp sấy khô nào khác, mang đến cho bạn sự cân bằng hoàn hảo giữa dinh dưỡng toàn thực phẩm và hương vị thoáng, nhẹ, giòn.

Quá trình

Đông khô là loại bỏ nước khỏi sản phẩm đông lạnh bằng quá trình gọi là thăng hoa. Sự thăng hoa xảy ra khi một chất lỏng đông lạnh chuyển trực tiếp sang trạng thái khí mà không quay trở lại pha lỏng. Điều này loại bỏ tất cả độ ẩm trong khi vẫn giữ nguyên hương vị và dinh dưỡng ban đầu. Độ ẩm trong sản phẩm thực phẩm càng thấp thì thời hạn sử dụng càng dài. Đông khô loại bỏ khoảng 98-99% tổng độ ẩm. Toàn bộ quá trình đông khô bao gồm ba giai đoạn: đông lạnh sơ bộ, sấy sơ cấp và sấy thứ cấp. Sản phẩm đông khô sau khi qua chế biến được đóng gói trong bao bì kín khí, chống ẩm để duy trì độ tươi ngon.

Ưu điểm của sản phẩm đông khô

  • Các sản phẩm đông khô vẫn giữ được kích thước, màu sắc, hình dạng, mùi vị, kết cấu và chất dinh dưỡng ban đầu với mức độ tổn hại tế bào ở mức tối thiểu.
  • Cực kỳ nhẹ và thân thiện với việc di chuyển vì trọng lượng giảm 70-90% so với sản phẩm ban đầu.
  • Giữ nguyên 70-75% giá trị dinh dưỡng.
  • Cung cấp thời hạn sử dụng lên tới 25-30 năm, nếu được bảo quản trong điều kiện lý tưởng.
  • Mang lại chất lượng cao nhất cho sản phẩm khô so với các phương pháp sấy khác.

Ứng dụng của đông khô

Được sử dụng tốt nhất trong các sản phẩm ăn liền, ngũ cốc, granola, súp, salad, gia vị, nước chấm, đồ nướng, đồ ăn nhẹ, hỗn hợp đường, sinh tố, làm lớp phủ trên, ăn thường hoặc trong nguồn cung cấp thực phẩm khẩn cấp, các sản phẩm đông khô là loại giòn, khô và phiên bản thơm ngon của món ăn yêu thích của bạn.

Món chay mà tất cả chúng ta đều yêu thích có chứa rau củ đông lạnh. Chính quá trình này đã giữ cho công thức gia vị luôn tươi mới và thơm ngon sau nhiều năm.

Thảo mộc sấy nhiệt

Bạn đang tìm kiếm các loại thảo mộc hoàn hảo quanh năm để bổ sung cho các món ăn và súp dành cho người sành ăn của mình? Các loại thảo mộc sấy khô bằng nhiệt là sự lựa chọn tốt nhất cho những dịp như vậy vì chúng có cùng màu sắc, mùi thơm và hương vị tự nhiên. Sấy nhiệt cũng giữ được giá trị dinh dưỡng, giúp giảm thiểu mọi lo lắng về nguy cơ sức khỏe. Không có nguy cơ nhiệt làm hỏng bất kỳ khía cạnh vật lý hoặc hóa học nào của thảo dược. Xét cho cùng, các loại thảo mộc được coi là chất bổ sung hương vị cho món ăn của bạn!

Bảo quản thực phẩm ngăn chặn sự hư hỏng bằng cách tăng tuổi thọ của chúng. Thu hoạch theo mùa thường tạo ra lượng trái cây, rau quả và các sản phẩm thực phẩm khác quá mức có thể ăn được. Rau sấy khô, đông khô và đông lạnh làm giảm bớt những lo ngại như vậy và cung cấp các sản phẩm thực phẩm quanh năm có hàm lượng dinh dưỡng, hương vị và chất lượng tương tự. Ngoài việc đáp ứng sở thích cá nhân, những phương pháp này còn mang tính kinh tế về lâu dài. Họ cũng hỗ trợ việc duy trì thực phẩm an toàn mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trả lời