Các loại đèn chiếu sáng ngoài trời phổ biến hiện nay

Các loại đèn chiếu sáng ngoài trời phổ biến hiện nay

Thiết bị chiếu sáng hay các loại bóng đèn nói riêng là vật không thể thiếu. Trải qua nhiều quá trình, cũng như công nghệ chiếu sáng từng bước đổi mới hiện đại; chất lượng luôn được cải thiện. Do đó các loại đèn led chiếu sáng ngoài trời nào; được lựa chọn nhiều hiện nay để cho bạn sự lựa chọn về tin tưởng.

Hệ thống chiếc sáng được kết hợp với nguồn tiêu chuẩn để có thể hoạt động nhiều không gian. Từ ngoài trời và cho đến không gian trong phòng khách, phòng ăn, phòng bếp điều được. Được thiết kế tùy chỉnh phù hợp với từng đặt trưng và từng không gian. Chắc chắn rằng sẽ đem đến cho bạn một thiết bị chiếu sáng thẩm mỹ độc đáo.

Chiếu sáng là một yếu tố quan trọng để có thể đem lại một sự kết hợp đầy ăn ý để đem lại các yếu tố tốt. Đặc điểm vị trí, các yếu tố môi trường… Sẽ ảnh hưởng đến thiết bị việc lựa chọn điều có thể quyết định thiết bị phù hợp hay không.

Lựa chọn nguồn sáng là một yếu tố rất quan trọng nó giúp bạn có được sự an toàn và tiết kiệm. Bạn có thể dựa vào yếu tố dưới đây để có được các loại đèn chiếu sáng ngoài trời tốt cho mình:

– Nguồn sáng đầu ra

– Hiệu quả khi phát sáng

– Khả năng phân bổ ánh sáng

– Màu sắc của ánh sáng

– Các đặt điểm tương thích không gian hoạt động

– Tính thẩm mỹ và hiệu quả sáng

– Sản phẩm được đảm bảo từ nhà sản xuất

– Chi phí và khả năng tiết kiệm năng lượng

Với một sự lựa chọn mẫu đèn cùng khoảng đầu tư “tiết kiệm” cho hệ thống chiếu sáng. Đảm bảo hiệu quả cao và giúp mang lại lợi ích kinh tế trong thời gian sử dụng.

Những thông tin ngắn gọn các lợi ích; hạn chế của các công nghệ chiếu sáng hiện đại có trên thị trường. Nhằm đưa ra hướng dẫn lựa chọn các sản phẩm tuân theo các tiêu chuẩn đã được kiểm định.

Các công nghệ phổ biến sử dụng cho loại đèn chiếu sáng ngoài trời

  1. Đèn cao áp Sodium / Natri (HPS)

Loại đèn phổ biến nhất tại thời điểm này, được sử dụng trong nhiều các không gian ở ngoài trời. Ước tính chiếm tỉ lệ cao đến 67% các thiết bị lựa chọn đèn sân vườn trang trí.

Đèn HPS tạo ra ánh sángmàu ấm với màu truyền thống hổ phách hoặc màu ngã vàng cho ánh sáng 22 – 70% phản quang (CCT rơi vào khoảng 2200K).

Đèn cao áp sodium / Natri (HPS)
Đèn cao áp sodium

Nhược điểm là dải màu sắc nằm trong phạm vi quá hẹp để có thể lựa chọn. Có khoảng 15% lượng điện năng bị thất thoát đi vào nhiệt độ.

Đèn cao áp Nati có thể nhấp nhánh khi mới bật hoặc tắt khi đến gần hết tuổi thọ của chúng. Các bóng đèn HPS có thể phát ra 80% sản lượng ban đầu; được đánh giá ở thời điểm cuối của quá trình sử dụng (khoảng 24.000 giờ).

  1. Đèn Natri áp suất thấp (LPS)

Với đèn LPS hiệu quả hơn loại đèn HPS nó sẽ tạo ra nhiều ánh sáng có gam màu vàng hoặc hổ phách. Có lượng quang phổ đầu ra hẹp; khi hoạt động đèn LPS phải mất 5-10 phút để đạt được hiệu suất đầy đủ.

Nếu gặp trời hợp này bạn có thể để nguội trước khi khởi động lại. Do đó nếu bạn cần loại bóng mà có thể đem lại độ bền cho ứng dụng của mình trong hoạt động là cần thiết.

Đèn LPS - Đèn Natri áp suất thấp
Đèn LPS – Đèn Natri áp suất thấp

Ánh sáng thấp áp có một số đặc tính do quang phổ tạo ra. Phần lớn trong số đó là kỹ thuật LPS là nguồn ánh sáng phù hợp với các ứng dụng chiếu sáng đường, đèn an ninh, đèn phòng chụp ảnh, xử lý ảnh.

Một trong những đặc điểm yếu của nó được thể hiện là chỉ số hoàn màu thấp; điểm yếu chính nữa là tuổi thọ thấp hơn các loại đèn khác hiện nay.

  1. Đèn Metal Halide

Với hiệu suất tối đa của bóng cao áp metal halide thủy ngân chỉ đạt từ 45- 55 lm/w, chỉ số hoàn màu chỉ đạt từ 25 – 50. Chúng được sản xuất bằng hợp chất muối 3 chất Thalium-Indium-Natri đưa vào bên trong bóng đèn để tạo nên 3 dãy sóng màu xanh-đỏ-vàng.

Tuy nhiên các loại này có nhược điểm là hiệu suất phát quang không cao; chỉ số hoàn mầu thấp khả năng bảo trì khá kém. Chúng được đánh giá là loại có chất lượng ánh sáng không tốt đồng thời tiêu tốn nhiều năng lượng.

den metal halide
Đèn metal halide

Cường độ phát sáng cao chúng được ứng dụng rộng rãi; chiếu sáng những nơi có không gian rộng như: chiếu sáng đường phố, công xưởng, sân vận động… Tuổi thọ tuyệt hảo đạt mức 20.000 giờ chiếu sáng với nhiều loại công suất đa dạng từ 20-3000W.

  1. Đèn huỳnh quang compact (CFL)

Là một trong những loại đèn được thiết kế cho bóng đèn sợi đốt và tiêu thụ ít năng lượng hơn 75% năng lượng. Tuổi thọ của đèn compact cao gấp 15 lần so với đèn truyền thống (6.000-15.000 giờ). Khả năng tiết kiệm của đèn huỳnh quang CFL được đánh giá cao nhất trong các loại đèn trong thời gian dài sử dụng.

Chỉ có một vấn đề ở đây khi nói về yếu điểm của đèn compact là thời tiết, bạn sẽ gặp hạn chế khi sử dụng trong điều kiện thời tiết lạnh. Điều này nói lên trong việc bạn sẽ không nên lựa chọn đèn CFL này lắ đặt ngoài trời khi nhiệt độ có thể giảm vào ban đêm.

Đèn compact
Đèn huỳnh quang compact

Phạm vi để sử dụng chiếu sáng kèm theo chức năng với độ sáng cao, hoàn hảo cho các khu vực như: không gian làm việc… bếp… và phòng khách đèn học đèn bàn văn phòng.

  1. Đèn huỳnh quang tuyến tính (Linear Fluorescent)

Thường được biết đến về hiệu quả năng lượng cao, tuổi thọ cao và chi phí tương đối thấp. Đèn huỳnh quang tuyến tính có chức năng giống hệt với đèn huỳnh quang compact (CFL).

Cả hai đều là loại đèn phóng điện sử dụng điện phát ra từ các cực âm để kích thích hơi thủy ngân chứa trong phong bì thủy tinh, sử dụng một quá trình được gọi là tán xạ không đàn hồi.

Phosphor và một loại khí quý hiếm như argon cũng được chứa trong phong bì thủy tinh. Các nguyên tử thủy ngân tạo ra ánh sáng cực tím (UV).

Khiến cho các photpho trong đèn phát ra ánh sáng huỳnh quang hoặc phát sáng, tạo ra ánh sáng khả kiến. Những loại đèn này dựa vào nguồn điện bên ngoài và quy định từ một chấn lưu.

Đèn huỳnh quang
Đèn huỳnh quang tuyến tính

Chúng sử dụng năng lượng khá hiệu quả, có khả năng cung cấp ánh sáng; Với mức độ đồng đều được lắp đặt trong các bãi đỗ xe, hầm để xe.

  1. Đèn cảm ứng (Induction)

Đèn cảm ứng tương tự như đèn huỳnh quang chứa thủy ngân trong một loại khí bên trong bóng đèn. Khí sau đó phát ra bức xạ tia cực tím, lần lượt được chuyển thành ánh sáng trắng có thể nhìn thấy bằng lớp phủ phosphor trên bóng đèn.

Các bóng đèn huỳnh quang sử dụng các điện cực bên trong bóng đèn để bắt đầu dòng điện – mỗi khi các điện cực phân hủy. Khi đó đèn sẽ bắt đầu nhấp nháy và phát sáng hoặc là tắt.

Đèn cảm ứng khác với đèn huỳnh quang là không sử dụng điện cực bên trong. Nhưng sử dụng máy phát tần số cao với bộ ghép nối điện. Máy phát điện tạo ra từ trường tần số vô tuyến để kích thích sự đổ đầy khí.

Không có điện cực, đèn cảm ứng kéo dài lâu hơn các loại bóng đèn khác trên thị trường; trên thực tế, đèn cảm ứng có thể kéo dài tới 100.000 giờ.

Tại 60.000 giờ, hầu hết các bóng đèn cảm ứng sẽ vẫn tạo ra khoảng 70% sản lượng ánh sáng ban đầu của nó. Nói cách khác, cuộc sống được đánh giá của họ dài gấp 5 đến 7 lần; còn với đèn halogen kim loại (7,500 đến 20.000 giờ lúc 10 giờ / bắt đầu) và dài gấp 7 lần đèn huỳnh quang T12HO (lúc 10 giờ / bắt đầu).

Đèn cảm ứng Induction
Đèn cảm ứng

Đèn cảm ứng có tuổi thọ rất dài bởi chúng không sử dụng dây tóc hay điện cực – các thành phần làm hạn chế tuổi thọ của sản phẩm. Loại đèn này có thể cung cấp ánh sáng với chỉ số tái tạo màu rất cao.

  1. Đèn halogen

Với bóng đèn halogen có nhiều hình dạng cũng như các mẫu PAR và BR. Khi hoạt động chúng tạo ra bức xạ hồng ngoại (IR), tia cực tím (UV) có thể gây hại cho vải và tác phẩm nghệ thuật.

Loại bóng này có thể gây ra tình trạng tỏa nhiệt khi hoạt động trong thời gian dài. Nó có thể gây bỏng nếu chạm vào bóng, tuy nhiên thì bóng này lại hoạt động tốt trong môi trường lạnh.

Thời gian hoạt động khoảng 3.600 giờ   dài gấp 3 lần bóng đèn sợi đốt . Nhưng không hiệu quả bằng đèn huỳnh quang compact (CFL) hoặc bóng đèn LED hiện nay.

Nhược điểm nữa là bóng có vỏ đèn bằng thạch ánh mỏng và dây tóc của bóng truyền thống dễ gãy. Vì chúng dùn ở nhiệt độ cao, bóng halogen thường phát ra ánh sáng trắng với nhiệt độ màu cao hơn đèn sợi đốt.

halogen
Bóng đèn halogen
  1. Đèn sợi đốt

Với đèn sợi đốt phát sáng khi có dòng điện đi qua sợi tóc làm bằng vonfram khiến nó nóng đỏ lên. Thường ít được dùng hơn vì công suất quá lớn (thường là 60W). Hiệu suất phát quang cũng rất thấp (chỉ khoảng 5% điện năng được biến thành quang năng).

"<yoastmark

Tuổi thọ lại khá ngắn khoảng 1000 giờ, nhưng chúng có giá thành ban đầu thấp và CRI=100,CT=2700K. Loại đèn này có khả năng hiển thị màu tốt nhưng chỉ phù hợp để lắp trong nhà.

  1. Đèn LED đường phố (Light Emiting Diodes)

Đèn LED chỉ là những bóng đèn nhỏ gọn vừa vặn dễ dàng vào một mạch điện. Không giống như bóng đèn sợi đốt thông thường, chúng không có dây tóc và không tỏa nhiệt. Tuổi thọ của đèn LED vượt qua tuổi thọ ngắn của bóng đèn sợi đốt hàng nghìn giờ.

Ánh sáng của đèn Led được phân bố đều, tình trạng đổ bóng ít, có thể tái tạo màu tốt. Với khả năng tiết kiệm năng lượng hiệu quả và thời gian sử dụng rất lâu dài trên 50.000 giờ – 42 lần.

đèn chiếu sáng ngoài trời
Các loại đèn chiếu sáng ngoài trời phổ biến

Được bao phủ nhựa quang học đèn LED điều này giúp chúng chịu được các tác động đến từ bên ngoài. Giá của nó sẽ được giảm đáng kể đến thời điểm hiện tại, bạn có thể sử dụng được cho cả chiếu sáng trong nhà và chiếu sáng ngoài trời.

1 số loại đèn chiếu sáng ngoài trời hiện nay

Mỗi thiết bị điều có sự chiếu sáng khác nhau bạn cần phải cân nhắc để có thể đem lại thiết bị tốt. Lượng ánh sáng đem lại cho hiệu suất hoạt động hiệu quả của bóng đèn đạt được tốt nhất. Mà giá thành hợp lý mà vấn đề luôn được đề cập từ người tiêu dùng.

Dưới đây là thông tin các loại nguồn chiếu hiện đang được sử dụng bày bán trên thị trường:

Loại đèn Công suất tiêu thụ (W) Hiệu quả nguồn (LPW) CCT (K) Chỉ số hoàn màu (CRI) Tuổi thọ (giờ)
Cao áp sodium (HPS) 70 – 400 80 – 120 1,900 – 2,200 22 – 70 20,000 – 40,000
Natri áp suất thấp (LPS) 55 – 180 130 – 170 1,700 – 1,800  – 16,000 – 20,000
Metal halide 70 – 400 40 – 70 3,000 – 4,200 60 – 80 10,000 – 20,000
Huỳnh quang compact (CFL) 20 – 70 80 – 85 2,700 – 5,000 80 – 85 6,000 – 12,000
Huỳnh quang tuyến tính (Linear Fluorescent) 25 – 32 80 – 100 2,700 – 6,500 75 – 85 20,000 – 80,000
Đèn cảm ứng (Induction) 70 – 250 50 – 85 3,500 – 5,000 80 – 85 100,000
LED 40 – 250 Lên đến 130 2,700 – 6,000 50 – 90 Lên đến 35,000 và hơn

Thông tin 9 loại đèn chiếu sáng phổ biến được tổng một cách cụ thể nhất ở trên cho bạn rồi nhé. Với tốc độ pháy triển của công nghệ; sự cải tiến kĩ thuật chiếu sáng cho các bóng đèn để bạn có thể lựa chọn. Bạn sẽ có được những sản phẩm chất lượng; tân tiến hơn nữa qua thời gian cho nhu cầu người sử dụng cho bạn trong tương lai.

Leave a Comment