Hướng dẫn mua xe trượt scooter cho trẻ em

Việc chọn mua một chiếc xe trượt scooter cho trẻ là khá phức tạp. Điều này là bởi vì có nhiều điều cần phải xem xét.

Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi sau:

 1. Xe scooter nào phù hợp với con bạn?
 2. Độ tuổi phù hợp để trẻ bắt đầu chơi với xe trượt scooter?
 3. Loại xe trượt scooter nào phù hợp với lứa tuổi dành cho trẻ em?
 4. Bạn nên chọn một chiếc xe trượt scooter với ba bánh hay hai bánh cho con bạn?
 5. Bạn nên chọn mua một chiếc xe trượt scooter bánh nhỏ hoặc bánh xe lớn cho bé?

Mục đích để bạn mua một chiếc scooter cho bé:

Hầu hết các bậc cha mẹ đồng ý một số lý do chính sau đây là mục đích để họ mua một chiếc xe trượt scooter cho con của họ:

 • Để giúp bé có sự tự tin về thể chất của trẻ và phát triển kỹ năng vận động
 • Là một lựa chọn bổ sung cho hoạt động ngoài trời và cũng là cách để bé tập thể dục
 • Để chuẩn bị cho việc bé học đi xe đạp
 • Bé cùng gia đình vui chơi ngoài trời!

Một số lý do này cũng sẽ ảnh hưởng đến cách lựa chọn xe trượt scooter

Quyết định quan trọng được đưa ra

Cha mẹ thường thông qua các quyết định sau đây để mua xe trượt scooter cho trẻ:

 1. Con tôi có sẵn sàng đi xe trượt scooter không?
 2. Tôi nên mua một chiếc xe trượt scooter hai bánh hay ba bánh
 3. Tôi nên mua một chiếc xe trượt scooter với bánh xe nhỏ hay bánh xe lớn (thường liên quan đến loại xe hai bánh)

Chúng ta cùng nhau đi giải quyết từng vấn đề một:

QUYẾT ĐỊNH 1: Con tôi có sẵn sàng đi xe trượt scooter không?

Mỗi trẻ em sẽ có kỹ năng vận động khác nhau ở từng độ tuổi. Vì vậy, khả năng thể chất là một yếu tố quan trọng hơn so với yếu tố tuổi tác hay kích thước vật lý cơ thể trẻ trong việc xác định xem bé đã sẵn sàng chưa. Nói chung, bất kỳ đứa trẻ nào khi đã đi vững là có thể chơi với xe trượt scooter. Điều đó có nghĩa là bé có thể bắt đầu chơi từ 2 đến 3 tuổi.

Nếu con của bạn đang học tiểu học (từ 7 tuổi trở lên) và vẫn không thể đi xe đạp, chúng có thể hơi chậm trong phát triển kỹ năng vận động. Hãy cho bé làm quen với xe trượt scooter ngay để bé có các kỹ năng trước vì chơi với scooter đòi hỏi kỹ năng vận động ít hơn nhiều.

Bất kỳ đứa trẻ nào ở 2 hoặc 3 đều có thể bắt đầu với một chiếc xe trượt scooter, và bé đều thích thú với món đồ chơi này.

QUYẾT ĐỊNH 2: Tôi nên mua một chiếc xe trượt scooter hai bánh hay ba bánh cho con?

Ngoài khả năng thể chất, đây là một quyết định có ảnh hưởng lớn nhất về việc liệu bé có thể lái xe trượt một cách an toàn và thạnh thạo hay không?

Đầu tiên, tìm hiểu về các loại xe trượt scooter  loại 3 bánh. Có 4 kiểu thiết kế:

1. Hai bánh trước, một bánh sau, với tay lái kiểu nghiêng:

Đây là loại xe trượt scooter ba bánh phổ biến nhất

Đây là loại xe trượt scooter dễ dàng hơn cho các bé làm quen với loại đồ chơi này vì nó có khả năng giúp cân bằng khi di chuyển. Khi quay, bé sẽ nghiêng theo hướng rẽ để điều hướng chiếc xe.

Sử dụng chiếc xe trượt loại này giúp trẻ điều khiển được xe một cách nhanh chóng và hiểu được sự hoạt động giữa vị trí trung tâm của người lái và tốc độ của xe, Giúp bé có thêm sự tự tin.

Chọn loại này nếu con bạn từ 3 đến 7 tuổi.

2. Xe có 2 bánh trước, một bánh sau, với tay lái như xe đạp:

Giống như một chiếc xe ba bánh. Đây là loại xe trượt không yêu cầu kỹ năng cân bằng quá cao để đi xe. Bé 2 tuổi là đã sử dụng loại xe này. Mặt trái của xe này là không có lợi ích về việc cải thiện kỹ năng cân bằng của trẻ. Nhưng sử dụng xe cũng giúp bé cải thiện khả năng vận động, tăng cường sức khỏe cho đôi chân.

Đây là loại xe dễ sử dụng nhất cho bé. Chọn loại này nếu bạn chỉ muốn con bạn bắt đầu chơi xe dễ dàng

3. Một bánh trước, hai bánh sau, với tay lái loại xe đạp:

Về thiết kế, chúng kém hơn so loại xe trên vì cơ cấu bánh xe rộng hơn ở phía sau, chứ không phải là mặt trước của chiếc xe trượt scooter trong khi phần lớn trọng lượng cơ thể là phía trước. Ngoài ra, bánh xe phía sau thiết kế rộng ra nên dễ dẫn đến va chạm vào chân bé.

Thiết kế của loại xe này sẽ ít phát triển sự cân bằng, nhưng dễ dàng để bé chơi.

4. Một bánh trước, hai bánh sau theo hình chữ V:

Đây là một loại xe đặc biệt dùng lực đẩy của cả 2 chân kết hợp, nhưng với chuyển động xoạc chân làm cho chiếc xe trượt chạy dọc theo.

Hầu hết các xe trượt scooter ba bánh với thiết kế bằng nhựa có thể dùng cho bé 20Kg đến 50Kg. Có một số xe 3 bánh bằng kim loại có thể lên đến 100Kg và có thể được dùng cho cả người lớn và trẻ em.

Tìm hiểu về trượt trượt scooter 2 bánh:

Xe trượt scooter hai bánh đòi hỏi nhiều kỹ năng cân bằng hơn so với xe ba bánh. Giống như xe đạp, chúng yêu cầu tốc độ tối thiểu nhất định để giữ cân bằng. Ngoài ra, khi quay, tất cả các xe trượt scooter hai bánh đều yêu cầu người lái phải nghiêng theo để cân bằng lực ly tâm.

Cũng giống như khi học đi xe đạp, trẻ nhỏ rất cần vượt qua 2 thử thách để thành công khi lái xe hai bánh:

Thách thức 1: phải đi được tốc độ tối thiểu: bé phải đủ mạnh để đẩy xe trượt scooter lên đến tốc độ tối thiểu để duy trì cân bằng , và có đủ sức lực để duy trì tốc độ đó cho xe di chuyển.

Thách thức 2: chỉ đạo liên tục: bé cần phải biết cách chủ động và liên tục điều khiển thanh điều khiển để duy trì sự kiểm soát về sử cân bằng và tốc độ.

Tóm tắt Quyết định chọn xe trượt scooter 2 bánh hay 3 bánh

Hãy xem xét những điều sau đây để quyết định xem con bạn nên chọn một chiếc xe trượt hai bánh hay ba bánh:

Nếu trẻ dễ bắt đầu bằng xe ba bánh nếu có 1 hoặc điều sau đây:

 • Nếu đó là món đồ chơi đầu tiên của trẻ
 • Nếu bé chưa học lái xe đạp
 • Đứa trẻ ít hoạt động thể chất
 • Nếu bé còn nhỏ (2 đến 5 tuổi)

Một trẻ có cơ hội thành công khi lái một chiếc xe trượt hai bánh nếu có một hoặc nhiều điều sau đây:

 • Bé đang hoạt động thể chất
 • Trẻ đã biết cách đi xe đạp
 • Bé đã sử dụng  thành công một chiếc xe trượt ba bánh

Quyết định 3: Tôi nên mua một chiếc xe trượt scooter với bánh xe nhỏ hay bánh xe lớn (loại xe hai bánh)

Quyết định này sẽ bị ảnh hưởng bởi kích thước cơ thể và khả năng thể chất của trẻ. Trước tiên hãy hiểu sự khác biệt giữa xe trượt scooter loại nhỏ và lớn.

Kích thước tổng thể của một chiếc xe trượt scooter thường liên quan trực tiếp đến kích thước bánh xe của nó. Đây là những kích thước bánh xe scooter phổ biến trên thị trường, và những gì chúng ta thường gọi là nhỏ hoặc lớn:

 • Loại nhỏ: 100mm, 120mm, 125mm
 • Loại trung bình: 145mm, 180mm
 • Loại lớn: 200mm, 205mm
 • Loại rất lớn: 230mm (thường chỉ dành cho bánh trước)

Xe trượt scooter bánh nhỏ:

Trái với nhiều người nghĩ, không phải tất cả loại xe trượt scooter loại nhỏ đều dành cho trẻ em. Hầu hết các Xe trượt scooter bằng nhôm có thể mang tải trọng lên đến 100Kg. Lý do duy nhất khiến một người lớn không thể lái một chiếc Xe trượt scooter bánh nhỏ  là nếu thanh điều khiển có chiều cao quá thấp.

Xe bánh nhỏ có tay lái đủ cao (khoảng 1m từ mặt đất khi được mở rộng hoàn toàn) cho phép người lớn có thể chơi. Trên thực tế, những chiếc xe trượt scooter có bánh xe nhỏ rất thiết thực để sử dụng vì chúng rất di động.

Những chiếc xe trượt scooter có bánh xe nhỏ và nhẹ hơn rất nhiều so với những chiếc xe trượt scooter bánh lớn. Điều này làm cho xe bánh nhỏ dễ dàng di chuyển, xử lý, chỉ đạo và tăng tốc cho trẻ em.

Xe trượt scooter bánh lớn:

Xe trượt scooter bánh lớn cần nhiều sức hơn để đẩy và điều khiển, và mất nhiều thời gian phanh để dừng lại. Vì vậy, xe khó sử dụng hơn cho trẻ em còn quá nhỏ. Tuy nhiên, xe trượt scooter bánh xe lớn là tương đối ổn định hơn vì cơ cấu bánh xe dài hơn và thực hiện tốt hơn trên nhiều bề mặt.

Xe trượt scooter bánh lớn cũng có thêm lợi thế là bé có thể sử dụng lâu dài hay chơi chung giữa các thành viên với nhau.

Cân nhắc về kích thước Xe trượt scooter:

Nên chọn hoặc điều chỉnh thanh điều khiển độ cao sao cho thấp hơn cổ của trẻ để bé chơi tốt nhất và an toàn nhất.

Cuối cùng:

Nếu được nên đưa bé đi cùng khi mua xe, hãy quan sát con của bạn khi cho bé thử các kích cỡ khác nhau để xem những chiếc xe nào phù hợp nhất. Hãy chắc chắn bé thích với sự lựa chọn đó. Sau khi tất cả điều này, quyết định của bạn sẽ nằm ở mong muốn của bạn cho con bạn phát triển đầy đủ các kỹ năng vận động của trẻ. Nếu nghi ngờ, hãy chọn chiếc xe trượt scooter nhỏ hơn vì chúng thường dễ xử lý hơn. Dù bạn đưa ra lựa chọn nào, hãy nhớ rằng một chiếc xe trượt scooter là cần thiết cho trẻ, mỗi một chiếc xe sản xuất đều có mục đích hỗ trợ trẻ,  vì vậy đừng băn khoăn quá nhiều.

Trả lời