Những thực phẩm gây hại đến trí não của bé không nên ăn

Động lực lớn nhất của mỗi bố mẹ chính là đứa con, bố mẹ nào cũng mong muốn nhin thấy con mình lớn sống trong cảnh vui vẻ, hạnh phúc và khỏe mạnh. Dù có khó khăn, vất vả nhưng vẫn cố gắng dành cho con những thực phẩm tốt nhất, giàu chất dinh dưỡng dành cho con mình. Nhưng ít bố mẹ biết bên cạnh đó có những thực phẩm gây ảnh hưởng không tốt đến trí não của bé. Bố mẹ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

  1. Thức ăn nhanh (Fast Food) chứa rất nhiều chất béo

Hiện nay có rất nhiều cửa hàng thức ăn nhanh được mở ra để phục vụ cho nhu cầu của con người cộng thêm cuộc sống bận rộn, bố mẹ có ít thời gian chăm sóc bé nên thường xuyên mua những loại thức ăn như : gà rán, khoai tây chiên, phô mai que vv….

Nhưng ít ai biết trong những loại thực phẩm này lại chứa nhiều hợp chất lipid peroxide và chất béo gây hại cho bé, lâu ngày những chất này ảnh hưởng đến sức khỏe gây ra tình trạng mất trí nhớ ảnh hưởng đến việc học của bé. Đặc biệt còn gây ra tình trạng béo phì một căn bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ cũng như người lớn hiện nay.

 

  1. Thực phẩm chế biến sẵn, đồ hộp

Đa số những loại thực phẩm chế biến sẵn hết đều chứa các hóa chất, phẩm màu, chất phụ gia, hương vị nhân tạo, chất bảo quản. Các loại hóa chất này hoàn toàn không tốt cho não bộ còn non nớt của bé.

Bố mẹ cho bé sử dụng thường xuyên những món thực phẩm này lâu ngày tăng dần lượng hóa chất không tốt.  Phá hủy các tế bào thần kinh nằm trong não, giảm khả năng nhận thức và óc sáng tạo của trẻ.

 

  1. Thực phẩm quá mặn, chứa nhiều muối

Theo nghiên cứu cho thấy khi cơ thể thiếu muối sẽ làm trí não bé chậm phát triển, ảnh hưởng đến việc học.

Ngược lại nếu bố mẹ làm dụng muối khi nấu ăn lâu ngày tạo cho bé thói quen ăn mặn gây ra các bệnh huyết áp cao, xơ cứng động mạch, tắc mạch.

Nặng hơn nữa sẽ dẫn đến mất trí nhớ và thậm chí là cả lão hóa sớm mà còn có thể ảnh hưởng đến chức năng nhận thức của não và làm suy giảm trí thông minh của con người.

 

  1. Thực phẩm chứa nhiều bột ngọt

Giúp món ăn thêm ngon và đậm đà, nhiều bố mẹ không biết tác hại của bột ngọt, nên đã cho hơi nhiều bột ngọt khi chế biến thức ăn.

Theo nghiên cứu khoa hoạc nếu cơ thể hấp thụ bột ngọt quá 4g/ ngày trong thời gian dài, sẽ gây thiếu chất kẽm nghiêm trọng ở trẻ, dẫn đến tình trạng chậm phát triển trí thông minh ở bé.

Vì vậy, khi đã hiểu được bố mẹ hạn chế sử dụng bột ngọt khi chế biến đồ ăn, đặc biệt là trong món ăn dành cho con trẻ.

 

  1. Thực phẩm chứa nhiều đường

Sau muối là đường, một trong những gia vị nêm nếm để thức ăn ngon hơn, nếu món ăn hay thực phẩm chứa quá nhiều đường cũng sẽ gây hại cho trí não của bé.

Đặc biệt khi lượng đường quá nhiều có thể sẽ gây ra các vấn đề về thần kinh, đồng thời cũng có thể can thiệp vào bộ nhớ của con người.

Nếu bé nhà bạn đang trong giai đoạn phát triển, thì thực phẩm chứa nhiều đường còn có thể cản trở khả năng tìm hiểu, phán đoán, sáng tạo của bé.

 

Trả lời