Cách phục hồi bình ắc quy nước tại nhà

cách khắc phục bình ắc quy hỏng

Pin axit chì thường chết do tích tụ các tinh thể chì sunfat trên các tấm bên trong pin. Để phục hồi pin acquy bởi nguyên nhân này tại nhà bằng cách sử dụng các thành phần mà bạn có thể mua được tại các tạp hóa.

Một bình ắc quy là một máy hóa chất nhỏ hoạt động bên trong có tác dụng để lưu trữ năng lượng bên trong nó. Chúng được tích điện hóa học với một chất điện phân là hỗn hợp của nước cất và axit sulfuric. Khi pin được xả điện, vật liệu hoạt động chì trên các tấm dương phản ứng với axit sunfuric và tạo ra sunfat chì.

Tại sao pin bị hỏng?

Khi pin được sạc, quá trình này được đảo ngược và các tinh thể sunfat chì phản ứng tạo thành axit sunfuric một lần nữa. Pin bị hỏng khi có sự tích tụ quá mức của các tinh thể sunfat chì; mà sau đó không cho phép axit sunfuric tiếp xúc với các phần của tấm chì bên trong. Những tinh thể này cứng lại và cuối cùng gây ra sự mất cân bằng hóa học trong chất điện phân.

tại sao ắc quy lại hỏng
Tại sao ắc quy lại bị hỏng

Cách phụ hồi acquy hỏng

Trong hầu hết các trường hợp, tinh thể cứng có thể được loại bỏ bằng cách sử dụng giải pháp của magiê sunfat. Phương pháp này không khôi phục pin axit chì khô hoặc pin lithiun-ion. Nó chỉ áp dụng cho bình acquy axit dạng nước nhưng chỉ trở lại tình trạng ban đầu nhưng nó sẽ khôi phục lại khoảng 70-80% công suất ban đầu.

chì trong bình ắc quy
Chì trong bình ắc quy

Cần chuẩn bị các thức sau đây:

  • Pin bị hư
  • 400ml (12oz) nước cất
  • 200g (7oz) muối Epsom (magiê sunfat)
  • Một ống tiêm hoặc ống nhỏ giọt
  • Bộ sạc pin
  • Làm thế nào để phục hồi pin của bạn
  • Lấy pin ra khỏi hệ thống và đặt nó lên một chiếc ghế làm việc chắc chắn.

Các bước tiến hành khắc phục

Bước 1: Thoát nút hoặc miến niêm phòng bình

Một số tế bào của pin có thể nhìn thấy rõ trên đỉnh pin và được niêm phong bằng vít trong nắp. Những người khác, như của tôi, được bảo vệ bởi một dải niêm phong trên đường niêm phong.

Bạn có thể cần phải cắt các cạnh của dải này để có thể tháo rời ra một cách dễ dang mà không bị bắn axit vẫn còn trong bình. Một khi điều này đã được gỡ bỏ, bạn cũng sẽ cần phải tháo nắp ra khỏi từng tế bào riêng lẻ để có được axit.

Rút axit cũ trong bình ắc quy ra
Rút axit cũ trong bình ắc quy ra

Bước 2: Lấy axit và nước cất cũ trong ắc quy ra

Sử dụng ống tiêm hoặc ống nhỏ giọt, cẩn thận rút từng ô axit một của ắc quy cho đến khi chúng đầy khoảng 50-60%; nếu một số tế bào đã thấp hơn mức này thì trao đổi một số axit từ các tế bào đầy đủ hơn. Bạn không muốn lấy quá nhiều vì sau đó bạn sẽ phải vật lộn để sạc lại pin.

Chất lỏng bạn đang loại bỏ là một axit mạnh; vì vậy hãy đặt nó vào trong hộp thủy tinh và cẩn thận không làm bẩn bất kỳ thứ gì trên tay hoặc quần áo của bạn.

Hãy chắc chắn rằng bạn loại bỏ axit pin đã loại bỏ một cách an toàn và có trách nhiệm. Axit pin bị loại bỏ cực kỳ ăn mòn và chứa kim loại nặng, chủ yếu là chì.

pha hỗi hợp axit nước cất
pha hỗi hợp axit nước cất

Bước 3: Châm nước cất và axit mới vào bình acquy

Bây giờ bạn cần tạo ra dung dịch bão hòa muối Epsom (magiê sunfat) và nước cất. Làm điều này bằng cách đun sôi nước và liên tục khuấy trong nhiều muối hơn cho đến khi không còn hòa tan trong nước. Sau đó đổ đầy từng tế bào bằng dung dịch muối Epsom đến vạch đầy đủ bằng ống tiêm hoặc sử dụng ống nhỏ giọt.

Bước 4: Sạc và kiểm tra hoạt động ắc quy

Khi sạc pin trong khi nó đang được phục hồi, một số khí sẽ được giải phóng vì vậy nên để nắp mở tiện cho việc quan sát. Kết nối bộ sạc pin với các thiết bị đầu cuối và để nó hoàn thành chu kỳ sạc. Nếu pin bị cạn kiệt hoặc hư hỏng, nó có thể phải được sạc qua đêm với bộ sạc nhỏ giọt ở cường độ rất thấp.

Cuối cùng bạn đem bình ắc quy đi sạc rồi kiêm tra lại bình có điện áp bên trong có thay đổi hay không. Với hệ thống điện mặt trời thì bạn chờ biến tần nạp điện từ các tấm pin mặt trời rồi kiểm tra điện có vô bình axit của bạn đã khắc phục chưa.

Kiểm tra và sạc lại ắc quy
Kiểm tra và sạc lại ắc quy

Pin lưu trữ điện được phục hồi bây giờ sẽ kéo dài thêm 6 tháng đến một năm và thường có thể được phục hồi bằng phương pháp này. Bạn sẽ làm được điều này từ ba đến năm lần cho đến khi nó không còn hiệu quả.

Chỉnh sửa:

Như một số người dùng trong phần bình luận đã đề xuất; giải pháp tốt nhất là để quá trình phục hồi hoạt động trong vài ngày. Để làm sạch đúng cách các tấm và sau đó xả dung dịch muối Epsom ra khỏi pin và thay thế bằng khuyến nghị dung dịch axit 35/65.

Trả lời