Quá trình sạc xả pin axit chì trong hệ thống điện mặt trời

sạc bình ắc quy

Điện áp của pin axit chì khi nghỉ (không cung cấp dòng điện hoặc được sạc) sẽ thay đổi tùy theo mức độ sạc đầy của pin.

Biểu đồ hiển thị bên phải đại diện cho pin axit chì 24 volt điển hình chưa được sạc; hoặc có dòng điện rút ra từ nó trong một vài giờ.

Đặc điểm của việc xả pin

Một pin sạc đầy sẽ có điện áp khoảng 25,5 volt. Khi dòng điện được rút ra và mức sạc giảm xuống, điện áp sẽ giảm khá nhanh lúc đầu (một lần nữa cần phải dừng dòng điện trong vài giờ để có thể đo điện áp thực của pin).

Với bản vẽ tiếp theo của dòng điện, tốc độ giảm điện áp chậm lại và sẽ đạt khoảng 24 volt; khi công suất ở mức một nửa công suất.

Khi pin gần đến trạng thái xả hoàn toàn, điện áp bắt đầu giảm nhanh hơn một lần nữa.

xả và sạc bình axit nước
xả và sạc bình axit nước

Điều quan trọng là pin không bao giờ được xả hết; vì vậy biến tần của bạn thường sẽ ngắt kết nối nguồn khi điện áp ở khoảng 22 volt.

Một điểm thú vị cần lưu ý ở đây là khi một biến tần hoặc tải điện khác lấy dòng điện cao từ pin điện áp sẽ giảm. Điều này có thể có nghĩa là pin cần được sạc ở mức trên 50% để tránh biến tần bị cắt do điện áp thấp.

Pin càng lớn, mức giảm điện áp này sẽ càng nhỏ và% điện tích sẽ được sử dụng càng lớn khi vẽ dòng điện cao.

Sạc pin

Nếu điện áp được đặt vào pin lớn hơn điện áp của pin, dòng điện sẽ chạy qua pin theo hướng ngược lại khi nó cung cấp dòng điện và pin sẽ sạc.

Tốc độ sạc hoặc dòng điện sẽ chảy sẽ phụ thuộc vào sự khác biệt giữa điện áp pin và điện áp được áp dụng cho nó (từ các tấm pin mặt trời, v.v.). Các tấm pin mặt trời dành cho hệ thống 24 volt có khả năng sản xuất trên 30 volt. Điện áp này đảm bảo rằng các tấm có khả năng sạc đầy pin.

Mặc dù có lợi cho hiệu suất và tuổi thọ của pin khi được sạc đầy trong các dịp thông thường. Tuy nhiên một khi pin đã được sạc đầy dung lượng điều quan trọng là không tiếp tục sạc vì điều này sẽ làm hỏng pin. Một bộ điều khiển sạc là cần thiết để đảm bảo rằng pin không bị sạc quá mức.

Kiểm tra và sạc lại ắc quy
Kiểm tra và sạc lại ắc quy

Hiệu quả pin

Pin chì Acid không hiệu quả 100% trong việc lưu trữ điện – bạn sẽ không bao giờ thoát ra được nhiều như khi bạn sạc. Nhìn chung, mức hiệu quả 85% thường được giả định.

Hiệu quả sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm tốc độ sạc hoặc xả. Tỷ lệ phí hoặc discharege càng cao, hiệu quả càng thấp.

Trạng thái sạc của pin cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả sạc. Với pin ở mức sạc một nửa hoặc ít hơn, hiệu suất sạc có thể trên 90%, giảm xuống gần 60% khi pin được sạc trên 80%.

Tuy nhiên, người ta đã phát hiện ra rằng nếu pin chỉ được sạc một phần, hiệu quả có thể bị giảm theo mỗi lần sạc. Nếu tình trạng này vẫn còn (pin không bao giờ sạc đầy), tuổi thọ của pin có thể bị giảm.

Trả lời