Dạy bé đi xe đạp 2 bánh cho trẻ em

Dạy bé đi xe đạp 2 bánh cho trẻ em

Xe đạp 2 bánh chính là đích đến cho các bé yêu sau quá trình dài làm quen với các mẫu xe đạp cân bằng hay chiếc xe đạp 3 bánh, giờ đây đã đến lúc bé chinh phục với chiếc xe đạp 2 bánh, có thể mới ban đấu bé con bỡ ngỡ, hãy cho bé làm quan với loại xe đạp có 2 bánh phụ trước, khi bé đã tự tin và tự cân bằng được thì hãy bé tập điều khiển trên những chiếc xe đạp 2 bánh trẻ em đã được tháo bỏ 2 bánh phụ. Để có thể giúp bé chinh phục được chiếc xe đạp 2 bánh này, bạn cần chuẩn bị cho bé thật chu đáo những kiến thức cơ bản về xe 2 bánh, nhất là cách làm thế nào con có thể giữ được thăng bằng tốt nhất cho những vòng đạp xe đầu tiên. Những chia sẻ sau đây sẽ cung cấp một số thông tin đến bạn về cách mua xe đạp 2 bánh cho bé cũng như hướng dẫn bé đi trên chiếc xe đạp 2 bánh:

Dạy bé đi xe đạp 2 bánh cho trẻ em

Hướng dẫn chọn mua xe đạp 2 bánh cho trẻ:

Cho bé đi xe đạp 2 bánh sẽ giúp bé tăng cường vận động, rèn luyện thể chất, tinh thần với nhiều kỹ năng khác nhau như phản xa, quan sát tốt… Tuy nhiên, để các bé đi thành thạo trên một chiếc xe đạp trẻ em 2 bánh thì cần đòi hỏi một quá trình rèn luyện lâu dài mà yếu tố quan trọng nhất là giữ thăng bằng. Để có sự chuẩn bị tốt nhất cho bé khi tập đi xe đạp, bạn cần phải lựa chọn cho con mình một chiếc xe phù hợp nhất.

Các bé từ 5 đến 7 tuổi là có thể bắt đầu làm quen với việc đi trên một chiếc xe đạp 2 bánh mà không cần bánh phụ. Khi này bạn nên chọn mua một chiếc xe đạp 2 bánh cho trẻ với những lưu ý sau đây:

  • Nên chọn loại xe đạp 2 bánh có đường kính bánh xe khoảng từ 14 đến 16inch là phù hợp.
  • Chọn loại xe đạp có thể điều chỉnh được độ cao/thấp của yên xe sao cho 2 chân của bé có thể chạm mặt đất, tạo độ chắc chắn và cảm giác thoải mái, tự tin cho bé khi tập xe.
  • Chọn mua loại khung xe phù hợp, chắc chắn và cân đối với trẻ. Để mua 1 chiếc xe đạp có kích thước khung phù hợp nhất với trẻ, khi mua xe bạn nên đưa con đi cùng để ngồi thử lên xe. Khoảng cách từ yên xe đến ghi-đông đạt yêu cầu khi tay cầm ghi-đông thật thoải mái và không phải với tay hay co tay quá nhiều.

Hướng dẫn bé cưỡi xe đạp 2 bánh:

  • Hạ thấp yên xe là việc đầu tiên bạn cần làm trước khi cùng con tập đi xe đạp hai bánh sao cho 2 chân của bé có thể đặt được trên bề mặt phẳng
  • Hướng dẫn con khởi động đúng cách: Bạn cần chọn một địa hình bằng phẳng, không gồ ghế và có chướng ngại vật hay đông người, xe cộ qua lại để con tập đạp xe. Sau đó quay bàn đạp xe lên góc 60 độ và hướng dẫn con đặt một chân lên pê đan, 1 chân chống trên mặt đất, tiếp đến đạp xe tạo ra lực để xe chạy. Khi xe nhích bánh, bé sẽ đặt chân còn lại lên bàn đạp bên kia.
  • Tập cho bé giữ thăng bằng: Với những lần đầu tập xe, bạn có thể đi sau và giữ người bé hoặc điều khiển tay lái để tạo cảm giác an toàn cho bé trong khi bé đạp xe nhưng đừng cho bé quá dựa dẫm vào bạn. Sau đó bạn dần bỏ tay ra cho bé tự điều khiển. Quá trình này được thực hiện nhiều lần cho đến khi bé tự tin đi thăng bằng trên chiếc xe đạp 2 bánh.
  • Hãy đặt ra mục tiêu là các đích đến bé cần chinh phục và khuyến khích bé bằng những món quà tặng nho nhỏ mà bé thích.

Hướng dẫn bé đi xe đạp 2 bánh

Để việc làm quen và chinh phục được chiếc xe đạp 2 bánh trở nên nhanh hơn thì bạn cần chuẩn bị cho con 1 chiếc xe đạp phù hợp, hướng dẫn bé kỹ càng, luôn bên bé và dành lời cổ động cho bé.

>>Xem thêm: 6 điều cần ghi nhớ khi dạy bé tập đi xe đạp

Leave a Comment