Hướng dẫn nấu nước đường làm bánh trung thu

Hướng dẫn nấu nước đường làm bánh trung thu

Bánh trung thu có ngon, đẹp mắt hay không phụ thuộc phần lớn vào nước đường của bạn như thế nào. Nước đường quyết định sự thành bại của chiếc bánh trung thu handmade của bạn. Mang tính chất quyết định nên việc tự tay chuẩn bị nước đường là điều nên làm. Mặc dù chúng ta có thể mua chúng bên ngoài. Xem hướng dẫn nấu nước đường làm bánh trung thu nướng dẻo như thế nào. Và sẵn sàng làm bánh cho mùa trung thu này thôi nào.

Làm nước đường bánh nướng

Nước đường được xem là bí quyết để chiếc bánh nướng có được đẹp, màu chuẩn và ngọt đúng vị. Nước đường được để càng lâu thì màu càng đẹp và khi làm bánh càng mềm và ngon hơn.

 Hướng dẫn nấu nước đường làm bánh trung thu
Làm nước đường bánh nướng

Nguyên liệu

Đường: 1200 g (có thể dùng đường cát trắng hoặc đường vàng)

Nước 750 ml

Chanh: 1 trái

Cách làm nước đường bánh nướng

Bước 1: Trước tiên, bạn cho 200 g đường và 150 ml nước bắt lên bếp cho tới khi hỗn hợp có màu cánh gián. Hỗn hợp thu được sẽ có màu cánh gián.

Bước 2: Tiếp theo, Bạn cho hết 1 kg đường còn lại vào 600 ml nước sôi và nước cốt chanh.

Bước 3: Đổ 2 hỗn hợp vào nhau. Sau đó đun sôi, rồi hạ nhỏ lửa và tiếp tục đun trong khoảng 45 phút nữa. Khi hỗn hợp này sánh lại và có màu cánh gián là được. Tắt bếp và để nguội.

Khi nước đường sánh mịn và có màu cánh gián là đạt chuẩn

Làm nước đường bánh dẻo

Khác với nước đường bánh nướng, nước đường bánh dẻo trong hơn, có vị ngọt dịu, có mùi thơm nhẹ của hoa bưởi. Nước đường là nguyên liệu góp phần tạo nên hương vị ngọt thanh, thơm dịu của bánh dẻo trung thu.

 Hướng dẫn nấu nước đường làm bánh trung thu
Làm nước đường bánh dẻo

Nguyên liệu

Đường cát: 1 kg

Nước: 1 kg

Chanh leo: 1 quả

Cách làm nước đường bánh dẻo

Bước 1: Khuấy tan 1kg đường vào hỗn hợp nước và nước cốt chanh leo

Bước 2: Cho hỗn hợp lên bếp đun đến khi sôi thì mở nhỏ lửa lại. Sau đó đun thêm 30 đến 40 phút nữa rồi tắt bếp, để nguội.

Những điều cần lưu ý

Lọ đựng nước đường phải được rửa sạch, khô và có nắp đậy

Trong lúc đun nước đường, không được đậy nắp, không được khuấy, đảo.

Cho ít vỏ chanh hoặc lát chanh vào nồi nước đường đang nấu để nước giữ được màu đẹp.

Nước đường không bị lại đường trong quá trình bảo quản là đường đạt.

Các lỗi thường gặp khi nấu nước đường làm bánh trung thu

Nước đường bị lại đường

Là hiện tượng dưới đáy lọ sau khi để một thời gian có một lớp hạt đường màu trắng.

Có 2 nguyên nhân chính:

– Do trong quá trình nấu bạn đã khuấy đảo quá nhiều. Khi nấu nước đường, bạn chỉ nên khuấy khi chưa bắt lên bếp để đường tan bớt. Khi đã bắt lên bếp thì không được đảo.

Cách khắc phục: Ngâm lọ nước đường vào nước nóng cho đường tan bớt rồi đổ ra nôi, cho nước và nước chanh vào nấu lại.

– Do quá trình cho nước đường mơi nấu vào lọ bảo quản. Bạn đã đổ trực tiếp từ nồi sang lọ. Các hạt đường còn sót trên thành nồi trôi theo vào lọ và gây ra hiện tượng này.

Khắc phục: Có thể dùng khăn ướt lau sạch các hạt đường trên thành nồi một cách khéo léo. Dùng muỗng hoặc vá lớn múc đường từ nồi sang lọ.

Nước đường quá loãng hoặc quá đặc.

Đây là hiện tượng thường thấy và dễ mắc phải, đặc biệt là người mới tập làm. Nguyên nhân chính là do thời gian đun chưa đủ hoặc quá lâu.

Khắc phục: Khi nước đường bị loãng, bạn chỉ cần cho lên bếp, tiếp tục đun với lửa nhỏ cho đến khi đạt. ngược lại, khi nước đường quá đặc thì bạn thêm chút nước nóng và nước cốt chanh vào và đun ở lửa nhỏ.

Màu nước đường không đẹp hoặc không trong

Khi màu nước đường không được đẹp có thể là do loại đường bạn chọn. Bạn có thể sử dụng đường cát trắng, đường vàng và đường nâu. Hoặc bạn có thể trộn 2 loại đường lại với nhau.

Còn nếu nước đường của bạn không được trong thì là do loại đường bạn chọn không phải là đường tinh luyện, có nhiều bụi bẩn. Bạn nên sử dụng ;loại đường tinh luyện, được đóng gói từ nhà máy để có được nước đường trong nhất.

Nước đường có vị đắng

Điều này có thể là do đường bị cháy xém khi đun hoặc bạn để vỏ chanh đun trong nồi quá lâu.

Khắc phục như sau: Nước đường nên chỉ được đun tới khi đã đạt, không đun quá lâu. Nên sử dụng nước cốt chanh hoặc cho vỏ chanh vào một khoảng thời gian rồi vớt ra, không để lâu.

Với việc đưa ra các lỗi thường gặp và cách khắc phục sẽ giúp cho bạn có thể thực hiện, tự tay làm được chiếc bánh trung thu tuyệt vời.

 Hướng dẫn nấu nước đường làm bánh trung thu
Bánh dẻo và bánh nướng

Bánh trung thu có ngon, đẹp được hay không thì phần lớn đều nhờ vào nước đường. Mặc dù nguyên liệu dễ tìm, công thức thì đơn giản nhưng nước đường rất quan trọng đấy. Với cách làm nước đường và những lưu ý nêu trên, bạn sẽ có thể làm được nước đường đúng chuẩn. Bánh nướng của bạn sẽ có màu nâu vàng bắt mắt và vị ngọt đậm đà. Bánh dẻo thì có được sự mềm mịn và vị thanh mát. Trung thu năm nay, gia đình bạn sẽ có được hững chiếc bánh ngon hết sảy, không kém bánh mua ngoài. Chúc các bạn thành công nhé.

Leave a Comment