Cách để làm bánh trung thu thơm ngon bằng nồi cơm điện

Cách để làm bánh trung thu thơm ngon bằng nồi cơm điện

Mùa trung thu đang đến dần, chắc hẳn những ai yêu thích làm bánh cũng đang rục rịch chuẩn bị làm bánh đúng không nào? Để có thể làm bánh trung thu nướng thì bạn phải có đầy đủ nguyên liệu và dụng cụ. Nhưng bạn thì không có lò nướng? Bạn có thể tận dụng nồi cơm điện để thay cho lò nướng. Chúng ta hoàn toàn có cách để làm bánh trung thu thơm ngon bằng nồi cơm điện tại nhà.

Nồi cơm điện là vật dụng nhà bếp tiện dụng, gia đình nào cũng có. Chỉ cần khéo léo một tí là được thôi mà. Không cần lò nướng, bạn cũng có thể tạo ra những chiếc bánh trung thu nướng thơm ngon và không kém phần hấp dẫn.

Cách nướng bánh trung thu bằng nồi cơm điện cũng giống với cách làm thông thường. Bạn chỉ cần chú ý một chút ở công đoạn nướng bánh thì những chiếc bánh của bạn sẽ được hoàn thiện tốt.

Nguyên liệu làm bánh trung thu bằng nồi cơm điện

Phần nguyên liệu phải được chuẩn bị thật kỹ càng và đầy đủ. Khi bánh được làm với đầy đủ nguyên liệu thì bánh nướng trung thu mới đủ vị và hấp dẫn. Bánh trung thu nướng được tạo thành từ rất nhiều các nguyên liệu, được chia thành nhiều nhóm và kết hợp với nhau.

Phần nước đường làm bánh nướng

 • Đường vàng: 500 g
 • Nước lọc: 300 ml
 • Chanh vàng: 1/2 quả
 • Mạch nha: 25 g
 • Nước tro tàu: 30 ml

Phần nước đường là yếu tố rất quan trọng để tạo ra chiếc bánh trung thu đúng chuẩn. Nó quyết định mùi vị, màu sắc và thời gian bảo quản của bánh trung thu. Vì nướng bánh bằng nồi cơm điện thì điều kiện không được như lò nướng, vì vậy phần nước đường càng cần được chú ý hơn.

Bên cạnh đó, nước đường càng để lâu thì bánh được làm sẽ ngon hơn. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị nước đường trước khi làm bánh 1 khoảng thời gian kha khá nhé.

Phần nguyên liệu làm vỏ bánh

 • Bột làm bánh trung thu nướng: 1 gói
 • Nước đường làm bánh: 300 ml
 • Dầu ăn: 50 ml
 • Trứng gà: 1 quả
 • Rượu mai quế lộ: 1/2 thìa

Nguyên liệu làm nhân bánh (nhân đậu xanh)

 • Đậu xanh: 250 g
 • Đường: 100 g
 • Bột làm bánh dẻo: 15 g
 • Nước cốt dừa: 50 ml

Các bước làm bánh nướng bằng nồi cơm điện

Quá trình làm bánh nướng trung thu không qua phức tạp, tuy nhiên, nó được chia thành nhiều bước. Mỗi bước đều cần có sự tỉ mỉ và cẩn thận từ bạn.

Bước 1: Làm vỏ bánh

Dùng một cái tô to, cho nước đường, lòng đỏ trứng, rượu mai quê lộ và dầu ăn vào, khuấy đều. Sau đó, rây bột từ từ vào hổn hợp này. Tiến hành nhào bột thật kỹ cho đến khi bột tạo thành khối, quyện với nhau. Bột phải mịn, không khô, không dính tay là được.

Sau khi nhào bột song, dùng màn bọc thực phẩm bọc khối bột lại. Cho bột nghỉ 30 phút mà không bị khô.

Cách để làm bánh trung thu thơm ngon bằng nồi cơm điện
Làm vỏ bánh

 

Trong lúc này, chúng ta chuyển qua giai đoạn làm nhân bánh

Bước 2: Làm nhân đậu xanh

Đậu xanh đem ngâm với nước khoảng 2 – 3 tiếng để đậu xanh mềm. Sau đó bạn hãy đãi sạch vỏ nhé. Như vậy, nhân bánh sẽ có được màu vàng rất đẹp mắt.

Vớt đậu xanh ra rồi cho vào nồi. Đổ nước ngập đậu và cho vào 1 ít muối. Đun đậu cho đến khi nước cạn, đậu nhừ là được.

Khi đậu còn nóng, bạn nghiền đậu bằng tay hoặc cho vào máy xay để xay nhuyễn.

Sau đó, bạn trộn phần đậu xanh với đường, bột làm bánh dẻo, dầu ăn và nước cốt dừa. Cho hỗn hợp lên bếp và bắt đầu sên. Sên cho đến khai hơi nước bay hết, nhân dẻo, quánh, ngấm dầu và mịn thì tắt bếp.

 Cách để làm bánh trung thu thơm ngon bằng nồi cơm điện
Làm nhân đậu xanh

 

Trộn đậu xanh với đường, nước cốt dừa, bột làm bánh dẻo và dầu ăn rồi cho lên bếp sên với lửa nhỏ. Sên cho đến khi hơi nước bay đi hết và tạo thành một khối nhân quánh, dẻo, mịn, ngấm dầu ăn.

Bước 3: Tạo hình cho bánh

Phần nhân và phần vỏ bánh bạn chia nhỏ ra thành nhiều phần bằng nhau. Chia phần nhân và phần vỏ bánh theo tỉ lệ 2 : 1. Sau đó tiến hành cán dẹt các viên vỏ bánh. Cho viên nhân vào giữa vỏ bánh. Bạn nhẹ nhanhgf bọc kín viên bánh sao cho vỏ bánh ôm sát nhân bánh. Như vậy, khi ép bánh sẽ không bị vỡ.

Bạn lấy khuôn và rắc một ít bột vào đó để chống dính. Cho viên bánh vào khuôn và tiến hành tạo hình cho bánh.

 Cách để làm bánh trung thu thơm ngon bằng nồi cơm điện
Tạo hình cho bánh

Lấy bánh ra khỏi khuôn một cách nhẹ nhàng và chuẩn bị nướng bánh.

 

Bước 4: Nướng bánh

Đầu tiên, bạn tạo hỗn hợp gồm dầu ăn, nước tro tàu, lòng đỏ trứng gà. Dùng hỗn hợp này quét lên mặt bánh trước khi đem bán đi nướng. Hỗn hợp này sẽ giúp bánh có màu đẹp hơn.

Tùy thuộc vào nồi cơm điện của nhà bạn nhé. Nếu nó có chức năng nướng thì bạn cho vào nướng bình thường. Còn nếu không có, bạn nên bật nút cook cho nồi nóng trước khi nướng 15 phút.

Sau khi nồi nóng, quét một lớp dầu xung quanh nồi cơm điện. Hoặc bạn có thể sử dụng giấy nến để bánh không bị dính vào nồi.

Cho bánh vào nồi và bật nút cook. Khi nồi cơm điện tự bật qua nút arm, bạn chờ 15 phút rồi bật lại qua nút cook. Bạn cứ lặp lại liên tục 2 – 3 lần là bánh sẽ chín đều.

Trong quá trình nướng bánh, bạn phải thường xuyên trở mặt bánh để bánh được vàng đều. Vì nồi cơm điện có độ nóng không đều như lò nướng. Nếu không trở bánh, bánh sẽ có chỗ cháy và chỗ lại không vàng.

 Cách để làm bánh trung thu thơm ngon bằng nồi cơm điện
Nướng bánh

Sau khi bánh vàng đều, lấy bánh ra, để nguội là có thể thưởng thức rồi. Bánh trung thu nướng khi mới nướng xong sẽ hơi cứng, bạn nên để qua ngày thì bánh sẽ lên màu đẹp và mềm hơn.

rssletter.com chúc các bạn thực hiện thành công!

Xem thêm về cách làm bánh dẻo bằng bột nếp sống đơn giản

 

Leave a Comment